Trang chủ » Thư viện giáo dục » Chiếm ưu thế trong các cuộc thi hùng biện tiếng Anh THCS

Với phương pháp dạy lấy học sinh làm trung tâm trong những năm trở lại đây, hai kĩ năng nghe và nói (chuyên sâu hơn là thuyết trình) được đặc biệt chú trọng vì đây là hai phươnng thức thể hiện tính ứng dụng của quá trình học tập. Song song với đó, các sân chơi hùng biện liên tục được mở ra để khuyến khích các tài năng trẻ. Vậy đâu là những chủ đề có tính thời sự, nóng bỏng trong các cuộc thi cho học sinh THCS. Nếu bạn là phụ huynh đang muốn tìm gợi ý cho con em mình hay là những bạn học sinh đang tìm kiếm ý tưởng thì đừng nên bỏ qua bài viết sau.

hung bien tieng anh

1 – Ô nhiễm và Biến đổi khí hậu – Pollution and Climate change

Đây là chủ đề đầu tiên các bạn nên tham khảo vì nó có các ưu điểm dễ nhận thấy như sau:

  • Vấn đề tuy không mới nhưng vẫn nóng hổi trong cuộc sống hằng ngày vì mọi người đều quan tâm
  • Bản thân chủ đề có nhiều khía cạnh để tranh luận như ô nhiễm không khí, nguồn nước, tiếng ồn ở thành thị
  • Dễ dàng đưa ra luận điểm và giải pháp, gợi ý để lấy điểm hùng biện.

Một ví dụ để bạn dễ hình dung về cách khai thác:

Hiện tượng ô nhiễm khói bụi rất phổ biến ở các thành phố lớn trên thế giới, đặc biệt là tại các nước đang phát triển ở châu Á. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm không khí nhưng phần lớn vẫn là nguyên nhân chủ quan, tức là khí thải các hoạt động của con người như giao thông (các loại phương tiện từ nhỏ như xe máy cho tới lớn hơn là máy bay), nhà máy sản xuất (cả công nghiệp lẫn nông nghiệp, sinh hoạt hằng này (đun nấu bếp ga, bếp củi, đốt than, vàng mã, rác,vv). Hai giải pháp chủ yếu để giảm thiểu vấn nạn trên là giải pháp truyền thống và giải pháp về công nghệ. Truyền thống tức là khuyến khích giảm thiểu nhu cầu sử dụng năng lượng hoặc hạn chế mức khí thải cho từng đơn vị cụ thể. Tuy nhiên, giải pháp này chưa dù tốt nhưng chưa thực sự thuyết phục đối với các quốc gia tăng trưởng nóng như Trung Quốc, Ấn Độ và các nước đang phát triển. Vậy nên, xu hướng toàn cầu chủ yếu thiên về những giải pháp về công nghệ. Những ý tưởng mới cũng chia ra làm hai trường phái. Một là trực tiếp cải thiện, xử lý vấn đề ô nhiễm. Điển hình là sự ra đời của các loại máy lọc không khí. Hai là các sáng kiến áp dụng để ngăn chặn việc gây ô nhiễm ngay lúc ban đầu như sử dụng năng lượng tái tạo và thân thiện với môi trường.

2 – Năng lượng tái tạo – Renewable energy

Đây là chủ đề thứ hai luôn luôn được mọi người quan tâm và theo dõi. Một số điểm bạn có thể khai thác ở chủ đề này là:

  • Các loại năng lượng đang thịnh hành ( gió, mặt trời) và loại mới đang được nghiên cứu phát triển (sóng biển, hệ thống ống cống, vũ trụ không gian)
  • Sự phổ cập của việc ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày như phương tiện giao thông, sản xuất điện, tái chế.vv
  • Sự phát triển của các công ty công nghệ, nghiên cứu về năng lượng tái tạo đang tăng dần về số lượng

Khi khai thác chủ đề này, bạn luôn luôn cần một khối lượng kiến thức nền khá tốt. Càng có nhiều thông tin, bạn sẽ càng có lợi thế và đặc biệt, bạn để cập tới những ý tưởng mới, mang tính đột phá mà mọi người chưa biết tới thì chắc chắn đó sẽ là điểm cộng cho bài thuyết trình của bạn.

3 – Công nghệ – Technology

Trong thời đại công nghệ 4.0, chúng nhận thấy rằng công nghệ ở quanh ta và nắm bắt được nó sẽ giúp bạn là người dẫn đầu xu thế. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức chuyên ngành, cơ hội và thậm chí là thời gian để tìm hiểu về chúng. Người trẻ thường sẽ linh động và nhạy cảm hơn về vấn đề này. Tuy nhiên, không vì vậy mà bạn đi quá sâu vào các thông tin chuyên ngành. Hãy lựa chọn những nội dung gần gũi mang tính ứng dụng cao trong cuộc sống hằng ngày để người nghe dễ hình dung và nắm bắt được các nội dung bạn muốn truyền tải. Ví dụ: công nghệ sử dụng các sản phẩm thiên nhiên như mây, tre để sản xuất các vật dụng như bát, đữ, ghế và thậm chí là xe đạp có tuổi thọ cao, công nghệ lọc nước bằng than, sỏi, vv

 

Bên trên là các gợi ý được rút ra từ việc quan sát, đúc kết từ các cuộc thi tranh tài hùng biện tiếng Anh nhỏ ở các môi trường học tập. Hi vọng nếu bạn đang muốn tham gia một cuộc thi hùng biện thì những gợi ý trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm ý tưởng.

 

Nguồn: Hương Phạm – BestSpy Vietnam

Leave a Reply

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.