Trang chủ » Thư viện giáo dục » Tiếng Anh » Liên từ trong tiếng Anh (Conjunctions) Các loại liên từ và cách dùng

Liên từ là những từ dùng để nối các từ, cụm từ, mệnh đề với nhau, thường được sử dụng nhiều trong câu ghép hay giữa các đoạn văn để làm tăng tính logic và câu văn mượt mà hơn. Chính vì vậy có thể khẳng định rằng liên từ là một thành phần quan trọng, học tiếng Anh chắc chắn phải tìm hiểu về nó. Vậy có những loại liên từ nào, hãy để LiaBia chia sẻ cho bạn thông tin này qua bài viết sau đây.

liên từ trong tiếng Anh

Phân loại liên từ trong tiếng Anh

Có 3 loại liên từ:

Coordinating Conjunctions (Liên từ kết hợp)

Correlative Conjunctions (Liên từ tương quan)

Subordinating Conjunctions (Liên từ phụ thuộc)

1 – Liên từ kết hợp trong tiếng Anh

Mục đích của liên từ kết hợp này dùng để nối 2 từ trong câu, nối 2 cụm từ cùng loại và nối 2 mệnh đề ngang hàng với nhau.

Trong tiếng Anh bạn cần phải nhớ 7 liên từ kết hợp là “for, and, nor, but, or, yet, so”. Nhiều người học tiếng Anh để nhớ được các liên từ này thường nhớ theo mẹo ghép chữ cái đầu của các liên từ thành “fanboys” theo lần lượt thứ tự kể trên.

2 – Liên từ tương quan (Tương liên từ)

Tương liên từ được hiểu là các liên từ luôn xuất hiện theo cặp biểu thị mối quan hệ giữa những ý tưởng trong một câu văn nào đó.

Mục đích cũng dùng để liên kết các cụm từ cùng loại, mệnh đề có chức năng tương đương về mặt ngữ pháp.

Các cặp liên từ tương quan thường gặp: whether… or…, neither… nor…, not only… but also…, either… or…, both… and…, would rather…than…, no sooner…than…, ….

3 – Liên từ phụ thuộc trong tiếng Anh

Mục đích của liên từ phụ thuộc cũng dùng để nối nhóm từ, mệnh đề nhưng có chức năng khác nhau trong một câu.

Liên từ phụ thuộc bao gồm các loại liên từ chỉ thời gian, liên từ chỉ nơi chốn, liên từ chỉ cách thức, liên từ chỉ lý do, kết quả, mục đích, liên từ chỉ sự nhượng bộ, tương phản, điều kiện, so sánh,

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp thấy dạng liên từ phụ thuộc này trong các câu văn như: “As, after, although, because, before, if”

Chú ý khi sử dụng liên từ trong câu văn

Để sử dụng liên từ đúng nhất thì mỗi loại liên từ kể trên LiaBia cũng nhấn mạnh về mục đích sử dụng của từng loại, khi áp dụng bạn nên phải chú ý. Ví dụ như liên từ kết hợp là để nối cụm từ cùng loại, mệnh đề ngang hàng còn liên từ phụ thuộc lại nối cụm từ, mệnh đề có chức năng khác nhau trong một câu văn cụ thể.

Chú ý thứ 2 chính là quy tắc dùng dấu phẩy trong trong sử dụng liên từ phụ thuộc: Nếu một mệnh đề phụ thuộc đứng trước một mệnh đề độc lập khi sử dụng liên từ phụ thuộc phải có dấu phẩy. Nhưng ngược lại nếu mệnh đề độc lập đứng trước thì có thể không cần dùng dấu phẩy giữa 2 mệnh đề.

Trên đây là những chia sẻ các loại liên từ trong tiếng Anh và một vài chú ý nhỏ khi sử dụng liên từ. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, giúp bạn có thể chinh phục tiếng Anh một cách dễ dàng nhất. Liên hệ ngay với LiaBia để được giúp đỡ về học tiếng Anh nhanh chóng, uy tín và an toàn nhất.

Trả lời

*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.