Trang chủ » Thư viện giáo dục » Tiếng Anh » Số thứ tự trong tiếng Anh

Số thứ tự chính là một phần không thể thiếu trong tiếng Anh. Việc sử dụng thứ tự trong văn nói và văn viết là rất quan trọng. Bạn hãy ghi nhớ thật kỹ vì nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc ghi nhớ số thứ tự đó. Hãy cùng LiaBia tìm hiểu đầy đủ về các yếu tố cơ bản của số thứ tự trong tiếng Anh nhé.

1 – Cách đọc và viết số thứ tự

Về căn bản, số thứ tự trong tiếng Anh sẽ có cách viết theo cấu trúc dưới đây

“Số thứ tự = số đếm + th”

Ví dụ:

6th: sixth

16th: sixteenth

Tuy nhiên sẽ có trong một số trường hợp đặc biệt mà bạn cần phải lưu ý:

Những số kết thúc bằng 1 như 1st, 21st, 31st,… được viết là first, twenty-first, thirty-first… trừ 11th vẫn được viết là eleventh (st là 2 ký tự cuối của từ first).

Những số kết thúc bằng 2 như 2nd, 22nd, 32nd…  được viết là second, twenty-second, thirty-second,… trừ 12th sẽ được viết là twelfth (nd là 2 ký tự cuối của từ second).

Những số kết thúc bằng 3 như 3rd, 23rd, 33rd,… được viết là third, twenty-third, thirty-third,… trừ 13th vẫn được đọc là thirteenth (rd là 2 ký tự cuối của từ third).

Những số kết thúc bằng 5 như 5th, 25th, 35th,… được viết là fifth, twenty-fifth, thirty-fifth,…thay vì là fiveth như số đếm.

Những số kết thúc bằng 9 như 9th, 29th, 39th,… được viết là ninth, twenty-ninth, thirty-ninth,…trừ 19th vẫn được viết là nineteenth

Những số tròn chục và kết thúc bằng ‘ty’ như twenty, thirty,…khi được chuyển sang số thứ tự sẽ bỏ ‘y’, thay bằng ‘ie’ và thêm ‘th’: twentieth, thirtieth,…

2 – Những trường hợp thường hay sử dụng số thứ tự:

Khi bạn muốn diễn tả một vị trí, thứ hạng nào đó:

Ví dụ: You are the first one that I have called for help

(Bạn chính là người đầu tiên mà tôi gọi điện nhờ giúp đỡ.)

Khi bạn muốn diễn tả vị trí tầng của một tòa nhà

Ví dụ: I live on the ninth floor.

(Tôi sống ở tầng 9.)

Khi bạn muốn mô tả ngày trong tháng

Ví dụ: She celebrated her fifteenth birthday in a luxury restaurant.

(Cô ta đã kỉ niệm sinh nhật tuổi 15 của mình trong một nhà hàng sang trọng.)

Dưới đây là tổng hợp để bạn hình dung dễ dàng về các số thứ tự thường gặp trong tiếng Anh:

Cũng giống như số đếm, bạn hãy cố gắng để số thứ tự lọt vào tâm trí mình một cách tự nhiên nhất qua các bài hát vui tươi:

1st first – bài hát: First Of May – Yao Si Ting – một bài hát nhẹ nhàng, hồi tưởng về kỉ niệm những ngày đầu tháng năm.

2nd second – Bài hát: Second Star To The Right – Moira Dela Torre – một bản nhạc indie tự sáng tác cùng giọng hát của Moira dành cho sinh nhật tuổi 18 của người em gái của cô sẽ đem lại cảm xúc gì cho bạn.

3rd third – Bài hát One Third – Mendum – thuộc thể loại nhạc EDM năng động, trẻ trung chắc chắn sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần học tập ngay lập tức.

4th fourth – Bài hát Fourth of July – Fall Out Boy

Bạn hãy nhanh chóng bổ sung thêm những kiến thức về số thứ tự trong tiếng Anh ngay bây giờ. Bên cạnh đó việc bổ sung thêm kiến thức mỗi ngày sẽ góp phần giúp bạn chinh phục tiếng Anh nhanh hơn đấy. Ngoài ra còn rất nhiều kiến thức khác bạn có thể học tại các khóa học mà LiaBia đang giảng dạy. Hy vọng bạn sẽ có những hành trang mới để cùng chinh phục tiếng Anh nhé.

Trả lời

*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.