Trang chủ » Thư viện giáo dục » Thì tương lai hoàn thành được sử dụng khi nào?

Thì tương lai hoàn thành được sử dụng khi nào? Chúng ta cần lưu ý những gì? Thông tin trong bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát và hiểu cặn kẽ hơn về loại thì này.

thì tương lai hoàn thành

I – Định nghĩa

Thì tương lai hoàn thành được dùng để diễn tả một hành động sẽ hoàn thành trong 1 thời điểm nào đó xác định trong tương lai.

Thì tương lai hoàn thành là sự kết hợp nâng cao hơn của thì tương lai đơn và thì hiện tại hoàn thành, bạn nên tìm hiểu về 2 dạng thì này trước khi bắt đầu bài học này.

II – Cấu trúc

Thể khẳng định:

S + will + have + V-p3

Ví dụ: The patient will have recovered from illness by the next week. (Bệnh nhân sẽ hồi phục khỏi căn bệnh vào tuần tới)

I will have been here for 2 years on March 23rd. (Đến ngày 23 tháng 3 là tôi sẽ ở đây được tròn 2 năm)

Thể phủ định:

S + will + not + have + V-p3

Ví dụ: Mark will not have finished the night shift by the time you get up in the morning. (Mark sẽ vẫn chưa kết thúc ca làm đêm khi bạn thức dậy vào buổi sáng).

Thể nghi vấn:

Will + S + have + V-p3?

Ví dụ: Will you have eaten when I go to your home? (Cậu sẽ ăn xong khi tớ tới nhà cậu chứ?)

III – Cách dùng

Dùng để diễn tả một hành động, sự việc hoàn thành trước một thời điểm trong tương lai.

Ví dụ: By 2020, I hope researchers will have found a cure for cancer. (Tới năm 2020, tôi hy vọng các nhà nghiên cứu sẽ tìm ra được phương pháp chữa trị căn bệnh ung thư.)

Dùng để diễn tả một hành động, sự việc hoàn thành trước một hành động hay sự việc khác trong tương lai.

Ví dụ: My team will have worked at the exhibition for 2 days by the time I arrive there. (Khi tôi đến đấy, nhóm của tôi sẽ làm việc được 2 ngày rồi.)

Dùng để bày tỏ niềm tin rằng hành động hay sự việc nào đó đã xảy ra mới đây/gần đây.

Ví dụ: The guests will have arrived at the hotel by now.  =I’m sure the guests have arrived at the hotel. (Giờ chắc những vị khách ấy đã đến khách sạn rồi. = Tôi tin chắc rằng những vị khách đã đến khách sạn rồi.)

IV – Những lưu ý khi sử dụng thì tương lai hoàn thành

Thì tương lai hoàn thành chỉ được dùng đối với những hành động hay sự việc sẽ hoàn thành trước một thời điểm hay một hành động khác trong tương lai và phải có thời gian xác định.

❌ Tuy nhiên, đôi khi chúng ta có thể sử dụng thì tương lai hoàn thànhthì tương lai đơn thay thế cho nhau. Như trong ví dụ này.

Ví dụ: My teacher will leave before you get there. = My teacher will have left before you get there.

❌ Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng “be going to” để thay thế cho “will” nếu hành động là hành động đã được lên kế hoạch, chắc chắn sẽ xảy ra.

Ví dụ: We will have a vacation in Da Nang next month. = We are going to have a vacation in Da Nang next month.

Tóm lại, mỗi loại thì đều có những ý nghĩa và mục đích sử dụng nhất định. Điều quan trọng là các bạn cần phải hiểu rõ và phân biệt được giữa các loại thì để có thể vận dụng đúng vào những ngữ cảnh phù hợp. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích về thì tương lai hoàn thành.

Trả lời

*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.